Đặc thù của việc bảo vệ quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe,thân thể theo quy định của điều 32 Bộ luật dân sự - Nguyễn Văn Hiện; Nguyễn Văn Hiện (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, than thể thuộc nhóm quyền nhân than luôn luôn tồn tại đồng thời với chủ thể, gắn liền với từng cá nhân không thể chuyển giao cho người khác, không thể là đối tượng để mua bán, trao đổi, tặng, cho, đặt cược, bảo lãnh … Bản thân quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, than thể, sức khỏe không tự phát sinh những quan hệ xã hội liên quan đến tài sản, mà nó chỉ phát sinh các quan hệ này khi quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể bị người khác xâm phạm và có gây thiệt hại về vật chất và tinh thần cho cá nhân