Quan hệ giữa trách nhiệm kỷ luật của công chức với các loại trách nhiệm pháp lý khác . - Ngô Hải Phan; Ngô Hải Phan (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Điểm chung của tất cả các loại trách nhiệm pháp lý thể hiện ở chỗ chúng đều là sự áp dụng những biện pháp trừng phạt hoặc khôi phục lại những lợi ích đã bị xâm hại của Nhà nước với mục đích bảo vệ trật tự pháp luật, trật tự quản lý, giáo dục người vi phạm và phòng ngừa vi phạm pháp luật. Trách nhiệm kỷ luật có những nét đặc thù riêng, khác biệt so với các trách nhiệm pháp lý khác: Với trách nhiệm hành chính – Với trách nhiệm hình sự -- Với trách nhiệm dân sự và trách nhiệm vật chất.