Đổi mới và hoàn thiện tổ chức của Viện kiểm soát quân sự. - Nguyễn Mai Bộ; Nguyễn Mai Bộ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Đổi mới cơ quan tư pháp là bộ phận rất quan trọng trong việc tiếp tục xây dựng và hoàn thiện bộ máy Nhà nước và đổi mới toàn bộ hệ thống chính trị. Tại bản thông báo ý kiến của Bộ chính trị về đề án “Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp” khẳng định “Kiện toàn tổ chức và đổi mới hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân các cấp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật và thực hành quyền công tố” là một yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay.