Đôi điều suy nghĩ về một quyết định giám đốc thẩm - Hoàng Quảng Lực; Hoàng Quảng Lực (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Trong bài viết này, chúng tôi không có ý định bàn đến cách giải quyết tranh chấp của tòa sơ thẩm cũng như những tiêu cực trong vấn đề giao quyền sử dụng đất, chỉ xin nêu mấy suy nghĩ về quyết định giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. Thứ nhất, cần xác định đây là loại tranh chấp gì?. Nếu cho rằng đây là tranh quyền sử dụng đất thì trong trường hợp ông Dục thắng kiện, quyền sử dụng lô đất 60 sẽ thuộc về ông Dục; còn trong trường hợp anh Hùng thắng kiện, quyền sử dụng lô đất số 60 sẽ thuộc về anh Hùng. Thế nhưng trong vụ kiện này, việc thắng, thua kiện không sử dụng đến quyền sử dụng đất của ông Dục. Nếu yêu cầu của anh Hùng được Tòa án chấp nhận thì ông Dục phải giao cho anh Hùng số tiền 100 triệu đồng để nhận 75m2 diện tích nhà trên lô đất 60 mà ông được UBND thị xã Đồng Hới đã giao quyền sử dụng. Còn nếu yêu cầu của anh Hùng không được Tòa án chấp nhận thì anh Hùng phải đạp phá nhà để giao lại nguyên trạng lô đất 60 cho ông Dục.