Về vị trí của Viện Kiểm sát nhân dân trong cải cách bộ máy nhà nước ở nước ta hiện nay. - Lê Hữu Thể; Lê Hữu Thể (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Ngày 2/9/1945 Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Ngay từ đầu bộ máy Nhà nước ta đã được tổ chức và hoạt động trên cơ sở chủ nghĩa Mác – Lê Nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Quá trình phát triển của Nhà nước Việt Nam cách mạng cũng là quá trình hoàn thiện dần cơ sở lý luận cho tổ chức và hoạt động của nó. Về mặt pháp lý, cả bốn bản Hiến pháp của Nhà nước ta (Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992) đều khẳng định một cách nhất quán một nguyên tắc rất cơ bản quyền lực Nhà nước ta là thống nhất, có sự phân công việc giữa các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Trong quá trình xây dựng và phát triển của Nhà nước ta, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản về tổ chức và hoạt động của nó, vị trí, vai trò của Viện kiểm sát nhân dân cũng được xác lập và định vị.