Một số vấn đề về xã hội học xây dựng pháp luật. - Võ Khánh Vinh; Võ Khánh Vinh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Trước hết cần xác định nhóm các hiện tượng bao quát khái niệm “Hoạt động xây dựng pháp luật” – Cơ chế của việc thể hiện các quy luật kinh tế - xã hội và chính trị trong pháp luật là rất phức tạp và các kết quả của việc thực hiện các quy luật đó là không giống nhau – Có rất nhiều nhân tố xã hội tác động đến hoạt động xây dựng pháp luật, do vậy để tạo điều kiện cho việc nhận thức cần phải phân loại chúng. Việc phân loại các nhân tố xã hội của hoạt động xây dựng pháp luật hợp lý nhất và có cơ sở khoa học nhất là dựa vào khía cạnh nội dung của sự ảnh hưởng của các nhân tố cụ thể, riêng biệt đến hoạt động đó và suy cho cùng đến văn bản quy phạm pháp luật – Việc tiến hành các nghiên cứu thực nghiệm tương ứng tạo điều kiện cho việc làm sáng tỏ và cân nhắc các nhân tố xã hội tác động đến hoạt động xây dựng pháp luật – Với sự hỗ trợ của sơ đồ chức năng- cơ cấu đã được soạn thảo mang tính chuyên môn có thể làm sáng tỏ những đặc điểm về lượng liên quan đến sự tác động của các nhân tố xã hội khác nhau, đến số lượng của chúng, đến định hướng và công suất của sự ảnh hưởng của chúng trong quá trình soạn thảo và thông qua văn bản quy phạm pháp luật cụ thể hoặc liên quan đến chế định này hay chế định khác của pháp luật – Dựa vào kết quả của việc phân tích các nhân tố xã hội tác động đến hoạt động xây dựng pháp luật có thể xây dựng nên các sơ đồ thống kê phản ánh dưới hình thức về lượng sự ảnh hưởng của từng nhân tố xã hội ở từng giai đoạn khác nhau đối với hoạt động xây dựng pháp luật