Vấn đề bồi thường thiệt hại – Từ việc giải quyết một vụ án cụ thể - Nguyễn Mai Bộ; Nguyễn Mai Bộ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Bồi thường thiệt hại do tội phạm gây ra là một chế tài quan trọng. Trong Luật hình sự “bồi thường thiệt hại” được quy định tại điều 34 BLHS và gọi là biện pháp tư pháp. Theo điều 34 của BLHS thì “Người phạm tội phải … bồi thường các thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra” . Như vậy theo nguyên tắc trên thì toàn bộ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra được Tòa án xác định phải được bồi thường. Tức là người bị hại được bồi thường. Và người phải bồi thường là người phạm tội. Trong từng vụ án cụ thể, Tòa án có thể quyết định tất cả các bị cáo đều phải chịu bồi thường hoặc một số bị cáo phải bồi thường liên đới.