Một số vấn đề xung quanh các quy định giám đốc thẩm - Phạm Thanh Bình; Phạm Thanh Bình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Về thẩm quyền xem xét giám đốc thẩm: Ủy ban thẩm quyền tòa án nhân dân cấp tỉnh giám đốc thẩm những bản án và quyết định đã có hiệu lực (gọi tắt là bản án) của tòa án nhân dân cấp huyện; Tòa án hình sự Tòa án nhân dân tối cao giám đốc thẩm những bản án của tòa án nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao giám đốc thẩm những bản án của các tòa thuộc tòa án nhân dân tối cao; Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao giám đốc thẩm những quyết định của Ủy ban thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao -- Về căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm: Về căn cứ thứ nhất là việc điều tra xét hỏi tại phiên tòa phiến diện hoặc không đầy đủ; Về căn cứ thứ hai là kết luận trong bản án hoặc quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; Về căn cứ thứ ba là có sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong khi điều tra, truy tố hoặc xét xử; Về căn cứ thứ tư là có những sai lầm nghiệm trọng trong việc áp dụng Bộ luật hình sự