Về phương pháp điều chỉnh của Luật lao động trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay - Phạm Công Trứ; Phạm Công Trứ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Phương pháp điều chỉnh của Luật lao động trong chế độ cũ: Thứ nhất là sự hiện diện phổ biến của phương pháp mệnh lệnh, phương pháp đặc thù của ngành Luật hành chính; Thứ hai là sự tham gia của tổ chức công đoàn vào sự điều chỉnh những quan hệ lao động trong phạm vi đối tượng của luật lao động hầu như chỉ mang tính hình thức -- Phương pháp điều chỉnh của Luật lao động trong cơ chế thị trường: Thứ nhất là sự sử dụng phổ biến phương pháp thỏa thuận; Sự sử dụng hợp lý phương pháp mệnh lệnh; Thứ ba sự tham gia của công đoàn vào việc điều chỉnh những quan hệ lao động-Phương pháp đặc thù của ngành luật lao động