Bảo vệ quyền nhân thân theo qui định của Bộ luật dân sự Việt Nam - Hoàng Văn Hảo; Hoàng Văn Hảo (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Trong các giao dịch dân sự, cá nhân là chủ thể quan trọng và tính phổ biến nhất. Do vậy địa vị pháp lý của các cá nhân được qui định rõ trong Bộ luật dân sự với những vấn đề cơ bản nhất, đó là vấn đề năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự của cá nhân -- Về quyền nhân thân: Về nguyên tắc quyền thân nhân của cá nhân gắn liền với mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật quy định có thể chuyển giao cho người khác -- Về quyền cư trú của cá nhân: Trên cơ sở xác định rõ nơi cư trú của một cá nhân sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý khác nhau trong giao lưu dân sự, như là địa điểm để cá nhân xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự -- Về việc tuyên bố mất tích, tuyên bố chết -- Quyền được bồi thường thiệt hại trong dân sự -- Quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Quyền tác giả -- Quyền sở hữu công nghiệp.