Một số ý kiến về giới hạn xét xử của tòa án - Giang Sơn; Giang Sơn (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Trong quá trình điều tra vụ án hình sự, khi có đầy đủ chứng cứ xác định có "tội phạm" và "bị can"; cơ quan điều tra ra bản kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ vụ án cùng kết luận điều tra đến Viện kiểm sát và đề nghị truy tố theo điều luật viện dẫn -- Điều 170 của Bộ luật tố tụng hình sự quy định "Tòa án chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và tòa án đã quyết định đưa ra xét xử" -- Về mặt lý luận chúng ta lưu ý rằng: Những trường hợp cần trao đổi giữa tòa án và viện kiểm sát cũng như hướng dẫn của tòa án, Viện kiểm sát cấp trên không phải là những thủ tục tố tụng bắt buộc được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự, mà chỉ mang tính chất nghiệp vụ nhằm giải quyết những vướng mắc trong vụ án trước khi đưa ra xét xử công khai -- Từ sự phân tích trên cũng như quy định giữa điều 170 và điều 169 của bộ luật tố tụng hình sự về giới hạn xét xử của tòa án đã này sinh mâu thuẫn giữa quy định của các điều luật, nhất là giữa xét xử tội danh nhẹ hơn và nặng hơn của tòa án theo quy định tại điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự.