Cơ chế giải quyết tranh chấp lao động ở Inđônêxia - Trần Thị Minh Nguyệt; Trần Thị Minh Nguyệt (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Inđônêxia là một quốc gia Đông Nam Á - nằm trong hiệp hội Asean thống nhất, đang có nhiều mối liên kết kinh tế với Việt Nam trong tiến trình hội nhập. Quốc gia hơn 120 triệu dân này có lực lượng lao động khổng lồ, đang tham gia vào các quan hệ công nghiệp đa dạng và phức tạp ở bên trong và kể cả ngoài lãnh thổ quốc gia. Tuy nhiên sự bình ổn của các quan hệ lao động cũng luôn bị đe dọa phá vỡ như ở các nước đang phát triển. Vì thế mà Nhà nước Inđônêxia đã sớm thiết chế cho quốc gia mình một cơ chế giải quyết tranh chấp lao động làm ổn định hóa các mối quan hệ công nghiệp đã và đang được xây dựng trên nền văn minh công nghiệp và thị trường ở đất nước này.