Tòa án quốc tế về Luật biển và thủ tục giải quyết tranh chấp biển - Nguyễn Hồng Thao; Nguyễn Hồng Thao (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Những năm gần đây, các tranh chấp về các vấn đề của luật biển chiếm một vai trò quan trọng trong quá trình xét xử quốc tế cũng như trong các phán quyết pháp lý và quyết định trọng tài như vụ éo biển Corfou năm 1949, tranh chấp Ngư trường Anh - Na Uy năm 1951, vụ thềm lục điạ biển Bắc năm 1969, phân chia thềm lục địa Tuy Ni Di - Li Bi năm 1982, ... Do vậy công ước năm 1982 đã giành sự quan tâm thích đáng cho việc quy định thủ tục giải quyết các tranh chấp biển.