Pháp luật về vốn điều lệ công ty cổ phần: một số bất cập và định hướng hoàn thiện - Từ Thanh Thảo; Từ Thanh Thảo (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2013)
Pháp luật hiện hành điều chỉnh chế định vốn điều lệ công ty cổ phần còn nhiều bất cập, hạn chế. Trong bài viết này, tác giả đã phân tích các vấn đề pháp lý về cơ cấu vốn điều lệ công ty cổ phần, về chào bán cổ phần, về tăng, giảm vốn điều lệ. Từ đó đưa ra một số giải pháp cơ bản nhằm phân định rõ giữa quy mô vốn thực tế và cổ phần được quyền phát hành; những giải pháp cụ thể về vấn đề tăng, giảm vốn điều lệ công ty cổ phần và đưa ra các điều kiện ràng buộc nhằm đảm bảo quá trình tăng, giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần diễn ra trong trật tự và có tính minh bạch cao.