Một số đặc điểm của pháp luật về trọng tài phi chính phủ ở Việt Nam hiện nay - Nguyễn Am Hiểu; Nguyễn Am Hiểu (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
So với lịch sử trọng tài phi chính phủ trên thế giới, trọng tài phi chính phủ Việt Nam còn rất non trẻ. Năm 1963 ở Việt Nam mới có một tổ chức trọng tài phi Chính phủ đầu tiên đó là "Hội đồng trọng tài ngoại thương" được tổ chức theo Nghị định số 59/CP ngày 30.4.1963 của Hội đồng Chính phủ. Năm 1964 thành lập thêm một tổ chức trọng tài phi Chính phủ thứ hai là "Hội đồng trọng tài hàng hải Việt Nam" theo Nghị định số 153/CP ngày 5.10.1964 của Hội đồng Chính phủ.