Vị trí, vai trò của Thủ tướng Chính phủ trong quan hệ với chính quyền địa phương - Nguyễn Phước Thọ; Nguyễn Phước Thọ (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2013)
Vai trò của Thủ tướng Chính phủ đối với chính quyền địa phương là một vấn đề hiến định, nằm trong mối quan hệ giữa trung ương và địa phương . Bài viết phân tích thực trạng các quy định pháp luật hiện hành về mối quan hệ của Thủ tướng chính phủ đối với chính quyền địa phương, những bất cập và hạn chế trong các quy định này, nhận diện những nguyên nhân chủ yếu. Từ đưa ra kiến nghị sửa đổi các quy định của Hiến pháp hiện hành liên quan đến vai trò của Thủ tướng chính phủ đối với chính quyền địa phương.