Một góc nhìn khác về nguồn gốc và xu hướng vận động của Nhà nước - Nguyễn Minh Tuấn; Nguyễn Minh Tuấn (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2013)
Lịch sử nhân loại có rất nhiều những học thuyết khác nhau về nguông gốc ra đờicủa nhà nước. Những học thuyết này rất đa dạng và khác biệt. Sở dĩ xuất hiện nhiều học thuyết như vậy vì khả năng nhận thức của con người mỗi thời kỳ là khác nhau, quá trình hình thành nhà nước diễn ra phắc tạp, đa dạng ở mỗi khu vực địa lí, mỗi nhà nước cụ thể. Mặt khác, lý giải nguồn gốc nhà nước còn phản ánh ý thức hệ, trong nhiều trường hợp cách lý giải đó còn nhằm phục vụ lợi ích của giai caapsthoongs trị. Bài viết đưa ra một góc nhìn khác về nguoonf gốc vãu hướng vận đọngcủa nhà nước