Vài nét về sự ra đời và nội dung của Bộ luật dân sự Nhật Bản - Hoàng Xuân Liêm; Hoàng Xuân Liêm (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1997)
Ra đời từ cuối thế kỷ XIX cùng với một số Bộ luật khác, Bộ luật dân sự Nhật Bản, trong hệ thống pháp luật nói chung, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế văn hóa Nhật Bản. Mặc dù mang những nét đặc thù thể hiện sự phát triển kinh tế và văn hóa Nhật Bản, Bộ luật dân sự Nhật Bản vẫn mang dáng dấp của pháp luật Châu Âu, điều này thể hiẹn qua lịch sử ban hành nội dung bộ luật: Lịch sử của việc ban hành Bộ Luật dân sự Nhật Bản -- Nội dung cơ bản Bộ luật dân sự Nhật Bản