Thị trường và pháp luật - Đào Trí Úc; Đào Trí Úc (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1993)
Thị trường trong đời sống xã hội nước ta: Trước đây, với cơ chế hành chính, tập trung quan liêu bao cấp, thị trường được xem như một bộ phận không đáng kể của sản xuất hàng hóa. Hơn thế nữa nó được nhìn nhận như một dị vật với đặc trưng cơ bản là "tự phát" và "Không thể kiểm sát được", vì vậy không thể chấp nhận được -- Pháp luật trong nền kinh tế thị trường: Chủ nghĩa tư bản ngày nay phát triển đến mức cao chưa từng thấy, nhưng nó đã phải trải qua những chặng đường đây máu, nước mắt và mồ hôi của người lao động: đó là lao động phụ nữ và trẻ em rẻ mạt, đó là tình trạng thất nghiệp, đó còn là chính sách bóc lột thực dân, chiến tranh để tranh giành và chia lại thuộc địa; đó là sự bần cùng hóa của nông dân, quá trình đô thị hóa làm thay đổi lối sống truyền thống và ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.