Xây dựng lại hệ thống pháp luật về bảo đảm nghĩa vụ trên cơ sở lý thuyết vật quyền và trái quyền - Nguyễn Ngọc Điện; Nguyễn Ngọc Điện (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2013)
Một số lý thuyết lạ lẫm: bảo đảm nghĩa vụ là một quan hệ nghĩa vụ -- Các vấn đề nổi cộm: chủ nợ nhận thế chấp khong có vật quyền; trường hợp một tài sản được dùng để bảo đảm nhiều nghĩa vụ