Một số vấn đề pháp lý đặt ra qua việc xác định mục đích của nhà ở theo quy định tại Điều 1 Luật Nhà ở năm 2005 - Phạm Thanh Khương; Phạm Thanh Khương (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2012)
Không có căn cứ để xác định mục đích sinh lợi trong các giao dịch mua bán nhà ở của cá nhân -- Thể hiện sự bất cập trong việc ban hành, thực thi các văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh giao dịch mua bán nhà ở của cá nhân và các vấn đề liên quan đến nhà ở -- Những kiến nghị