Sự hình thành và phát triển tư tưởng về độc lập xét xử - Nguyễn Hải Ninh; Nguyễn Hải Ninh (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2012)
Ý niệm về độc lập xét xử thời cổ đại -- Tư tưởng độc lập xét xử thời kỳ Khai sáng -- Độc lập xét xử xuất phát điểm ở nước Anh -- Phát triển tư tưởng độc lập xét xử ở nước Mỹ