Một số bất cập, hạn chế trong Hiến pháp năm 1992 về cơ chế thực hiện quyền lực của Chính phủ - Nguyễn Phước Thọ; Nguyễn Phước Thọ (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2012)
Quy định về chức năng và sứ mệnh chính trị của Chính phủ có một số bất hợp lý -- Chưa phân định rõ thẩm quyền và có một số quy định không tuân thủ nguyên tắc hoạt động của Chính phủ và của Thủ tướng Chính phủ -- Chức năng, thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ còn chung chung, dẫn đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ còn ôm đồm, chưa đề cao, phát huy vai trò, trách nhiệm của Bộ trưởng trong quản lý đối với ngành, lĩnh vực ...