Các hình thức lừa đảo và một số kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội lừa đảo trong hoạt động kinh tế - Trần Ngọc Oanh; Trần Ngọc Oanh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Tội phạm lừa đảo trong hoạt động kinh tế có rất nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Những hình thức lừa đảo thường thấy bao gồm: Hình thức huy động vốn để chiếm đoạt tài sản; Hình thức giả danh Việt Kiều; Hình thức dịch vụ "chân gỗ" -- Hình thức lừa đảo trong thương trường -- Hình thức lừa đảo trong đầu tư góp vốn kinh doanh -- Hình thức lừa đảo trong vay vốn ngân hàng.