Xem xét các lập luận của tác giả Phan Trạch Anh dưới góc độ luật pháp quốc tế - Nguyễn Thanh Hà; Nguyễn Thanh Hà (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Báo Dầu mỏ Hải Dương (Trung Quốc) ngày 10/10/1996 đăng bài giới thiệu cuốn sách "Quần đảo Nam Sa. Chính trị dầu mỏ" của tác giả Phan Thạch Anh. Cuốn sách tập trung chứng minh khu vực gọi là Vạn An Bắc 21 - nơi Trung Quốc ký hợp đồng thăm dò dầu khí với công ty Crestone năm 1992 là của Trung Quốc. Theo bình luận của tờ báo, tác giả cuốn sách đã "lấy sự thật làm căn cứ, lấy pháp lý làm nguyên tắc tiêu chuẩn, từ góc độ pháp lý xem xét lịch sử, xem xét sự việc với cơ sở pháp lý đương thời, có đối chiếu với luật pháp quốc tế,..."Để xác định tính chân thực của những lời bình trên, ta đi xem xét các lập trường chính của ông Phan Thạch Anh đã đưa ra trong cuốn sách của mình.