Tổ chức và hoạt động của Tòa án hành chính – Một biện pháp mới bảo đảm quyền con người ở Việt Nam - Nguyễn Thanh Bình; Nguyễn Thanh Bình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Việc tòa án hành chính tổ chức và đi vào hoạt động được xem là một biện pháp bảo đảm quyền con người thể hiện ở những nội dung sau: Sự ra đời và hoạt động của tòa án hành chính tạo nên sự đối tác ngay trong bộ máy Nhà nước đối với việc xem xét và giải quyết các khiếu kiện của công dân khiến cho chất lượng và hiệu quả đảm bảo quyền công dân, quyền con người được nâng cao -- Nhiệm vụ của tòa án nhân dân nói chung và tòa án hành chính nói riêng là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, ... thông qua việc thực hiện chức năng của mình.