Pháp luật – Phương tiện đảm bảo sự thống nhất giữa chức năng kinh tế và chức năng xã hội của Nhà nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta - Trần Ngọc Đường; Trần Ngọc Đường (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Sự thống nhất biện chứng giữa các chức năng kinh tế và chức năng xã hội của Nhà nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ có thể thực hiện được trong mối quan hệ với việc giải quyết đúng đắn các hình thức sở hữu --Thực hiện chức năng kinh tế và chức năng xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa biểu hiện tập trung nhất ở chức năng kinh tế của Nhà nước -- Trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, pháp luật vừa là phương tiện thực hiện chức năng kinh tế, vừa là phương tiện thực hiện chức năng xã hội, là nhân tố đảm bảo sự thống nhất giữa các chức năng -- Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ VIII đã giành hẳn một chương để trình bày "chính sách giải quyết một số vấn đề xã hội".