Vài nét về hệ thống tòa án của Canađa - Trần Xuân Thư; Trần Xuân Thư (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Ở Canađa có hai hệ luật. Đó là luật thông pháp của Anh và luật dân sự của Pháp. Trải qua nhiều thế kỷ, hai hệ luật này vẫn tồn tại một cách bền vững và uyển chuyển. Khi có sự tranh chấp giữa các cá nhân với cơ quan Nhà nước thì họ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết trên cơ sở pháp luật quy định. Hệ thống tòa án của Canađa bao gồm: Tòa án tối cao -- Tòa án Liên Bang -- Các toàn án tỉnh -- Các tòa khác -- Hội đồng tư pháp của Canađa.