Các triều đại quân chủ Việt Nam với việc xây dựng tổ chức giám sát - Ngô Đức Lập; Ngô Đức Lập (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2012)
Những chức quan giám sát đầu tiên dưới thời Lý và nhà Trần với việc thành lập Ngự sử đài -- Tổ chức giám sát được thành lập từ trung ương đến địa phương dưới triều Lê -- Các cơ quan giám sát được hoàn thiện dưới triều Nguyễn (1802-1885)