Quá trình hình thành và phát triển của Luật biển Việt Nam - Nguyễn Hồng Thao; Nguyễn Hồng Thao (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Luật biển trước khi phương tây tới -- Luật biển dưới thời thực dân Pháp (1858-1954) -- Luật biển trong giai đoạn Việt Nam bị phân chia 91954-1975): Sự phát triển của luật biển tại Việt Nam (Sự tham gia Hội nghị lần thứ nhất của Liên Hợp Quốc về Luật biển tại Giownevơ năm 1958; Áp dụng luật biển tại Nam Việt Nam); Sự phát triển của Luật biển tại Bắc Việt Nam -- Luật biển từ năm 1975 - luật biển thống nhất(Sự tham gia vào Hội nghị lần thứ 3 của LHQ năm 1982 về Luật biển và sự phát triển của Luật biển ở Việt Nam): Sự tham gia của Việt Nam vào Hội nghị lần thứ ba của LHQ năm 1982 về Luật biển.