Hợp đồng lao động – Một trong những chế định chủ yếu của Luật lao động Việt Nam - Phạm Công Trứ; Phạm Công Trứ (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Có thể coi hợp đồng lao động là xương sống của Luật lao động Việt Nam vì những lý do sau: Hợp đồng lao động là căn cứ pháp lý chủ yếu làm phát sinh, thay đổi và chấm dứt quan hệ pháp luật lao động -- Hợp đồng lao động là hình thức pháp lý đáp ứng được nguyên tắc tự do khế ước trong nền kinh tế thị trường, trong đó có thị trường lao động và sức lao động là hàng hóa -- Nội dung của hợp đồng lao động liên quan đến hầu hết các chế định của luật lao động -- Hợp đồng lao động có quan hệ chặt chẽ với thỏa ước lao động tập thể -- Hợp đồng lao động là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để xem xét giải quyết tranh chấp lao động cá nhân khi phát sinh.