Một số vấn đề về quyền đình công trong pháp luật lao động ở nước ta hiện nay - Nguyễn Quang Minh; Nguyễn Quang Minh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Khái niệm về đình công -- Một số đặc điểm cơ bản của quyền đình công: Việc thực hiện quyền đình công biểu hiện thông qua sự ngừng việc của người lao động; Việc thực hiện quyền đình công phải có tính tổ chức; Việc thực hiện quyền đình công phải do tập thể người lao động tiến hành -- Các loại hình đình công: Đình công doanh nghiệp; Đình công bộ phận; Đình công hợp pháp; Đình công bất hợp pháp -- Một số kiến nghị: Các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu và sớm ban hành một văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn về thủ tục, trình tự tiến hành đình công; Đề nghị Chính phủ sớm ban hành danh mục các doanh nghiệp được đình công theo quy định tại điều 174 của Bộ luật lao động và Điều 80 của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các tranh chấp lao động để người lao động biết được trong những doanh nghiệp nào thì được quyền đình công, trong những doanh nghiệp nào thì không được đình công.