Một số vấn đề về tổ chức và hoạt động của tòa án theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị - Đinh Văn Quế; Đinh Văn Quế (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2011)
Nghị quyết số 49 xác định tòa án là trung tâm, hoạt động xét xử là trọng tâm và tranh tụng tại tất cả các phiên tòa là khâu đột phá để xây dựng một nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, công minh. Để đạt mục tiêu này, việc cải cách tổ chức và hoạt động của tòa án cần theo định hướng sau: đối với Tòa án sơ thẩm khu vực, Tòa án phúc thẩm, Tòa thượng thẩm, Tòa án tối