Một số ý kiến về chế độ bảo hiểm xã hội ở nước ta hiện nay - Nguyễn Đức Minh; Nguyễn Đức Minh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Khái quát thực trạng chế độ bảo hiểm trong nền kinh tế kế hoạch và những năm đầu đổi mới ở nước ta: Chế độ bảo hiểm xã hội cũ vừa mang tính hành chính, bao cấp, vừa mang tính bình quân, chưa công bằng và bình đẳng; Hệ thống quy phạm bảo hiểm xã hội vừa lạc hậu, thiếu thống nhất và không rõ ràng; Thực tế thực hiện Chế độ bảo hiểm xã hội thời gian qua -- Mấy điểm mới trong quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội: Đối tượng và phạm vi của chế độ bảo hiểm xã hội càng mở rộng; Nhà nước hỗ trợ để bảo đảm thực hiện các chế độ bảo hiểm đi đôi với hạn chế bao cấp trong bảo hiểm. Thực hiện thống nhất chế độ quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm; Chế độ bảo hiểm xã hội phản ánh sự quan tâm của Nhà nước tới quyền lợi của người lao động, góp phần từng bước thực hiện sự công bằng, bình đẳng -- Một vài kiến nghị.