Một vài ý kiến về hoàn thiện hệ thống tòa án nhân dân ở nước ta - Nguyễn Minh Sử; Nguyễn Minh Sử (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2011)
Đưa ra một số ý kiến, kiến nghị đổi mới tổ chức hệ thống tòa án ở Việt Nam: về tổ chức hệ thống tòa án nhân dân; về tên gọi của tòa án cấp thứ nhất; về mô hình thống nhất cơ cấu bộ máy tổ chức và biên chế của tòa án nhân dân khu vực; về thẩm quyền chung của tòa án nhân dân các cấp; hướng dẫn pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh về thẩm phán và hội thẩm tòa án nhân dân năm 2002; về mở rộng đối tượng tuyển chọn, bổ nhiệm thẩm phán; về sửa đổi nhiệm kỳ của thẩm phán