Luật phòng, chống mua bán người -một công cụ pháp lý quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế - Hoàng Thế Liên; Hoàng Thế Liên (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2011)
Sự ra đời của Luật Phòng, chống mua bán người là một đòi hỏi của thực tiễn khách quan – Luật Phòng, chống mua bán người - một văn bản pháp luật chuyên ngành, có hiệu lực pháp lý cao quy định một cách tập trung, thống nhất các vấn đề về phòng, chống mua bán người -- Chính sách của Nhà nước về phòng ngừa và đấu tranh chống mua bán người được thể hiện trong Luật Phòng, chống mua bán người -- Chính sách của Nhà nước đối với nạn nhân bị mua bán được thể hiện trong Luật Phòng, chống mua bán người -- Trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương theo Luật Phòng, chống mua bán người