Về Bộ luật hướng dẫn quản lý nghề cá có trách nhiệm - Nguyễn Thu Hà; Nguyễn Thu Hà (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Bộ Luật hướng dẫn quản lý nghề cá có trách nhiệm gồm 12 điều khoản lớn. Trong mỗi điều khoản lại chứa đựng rất nhiều quy định cụ thể. Ngoài ra còn có hai phụ lục kèm theo là: Giới thiệu nguồn gốc và chi tiết của Bộ luật; Các giải pháp. Cụ thể Bộ luật bao gồm các nội dung sau: Phạm vi của bộ luật; Tính chất của bộ luật; Quan hệ với các văn bản quốc tế khác; Các nguyên tắc chung và các điều khoản chủ yếu; Tương lai của Bộ luật.