Về hai khái niệm đầu thú và tự thú - Phạm Thường Khanh; Phạm Thường Khanh (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Theo từ điển tiếng Việt của Nhà xuất bản Khoa học và Xã hội năm 1991 thì: Tự thú: nói người phạm lỗi tự mình nói ra những lỗi lầm của mình; Đầu thú: ra hàng sau một thời gian trốn tránh. Như vậy rõ ràng đầu thú và tự thú hoàn toàn khác nhau. Trong Bộ luật hình sự của Nhà nước ta, tuy chưa có một điều luật nào qui định về chế định tự thú, đầu thú, song qua một số tiết, khoản trong một số điều luật ta có thể hiểu được bản chất của đầu thú và tự thú.