Triết lý trong xây dựng và thực hiện pháp luật về xử lý vi phạm hành chính - Bùi Tiến Đạt; Bùi Tiến Đạt (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2011)
Phận định vi phạm hành chính và tội phạm rõ ràng, hợp lý -- Quy định vi phạm hành chính ở mức độ vừa phải -- Vi phạm hành chính có tính phổ biến cần bị xử phạt nghiêm hơn -- Các hình thức xử phạt đối với vi phạm hành chính không nhằm mục đích trừng trị nhằm giáo dục người vi phạm và toàn xã hội -- Việc kiểm soát hiệu quả quyền lực của những cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cũng quan trọng như định ra quy phạm pháp luật để điều chỉnh hành vi con người