Về việc sửa đổi biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú - Phạm Thanh Bình; Phạm Thanh Bình (Viện Nhà nước và Pháp luật. Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, 1996)
Cấm đi khỏi nơi cư trú là một biện pháp ngăn chặn, do đó nội hàm của nó phải chứa đựng đầy đủ các yếu tố cần và đủ của các biện pháp ngăn chặn như đối tượng áp dụng, người có thẩm quyền áp dụng, thời hạn áp dụng, … Việc quy định một cách vừa quá khái quát, vừa không đầy đủ như Điều 74 Bộ Luật tố tụng hình sự hiện nay đã làm cho những người làm công tác thực tiễn gặp khó khăn trong việc áp dụng, dẫn đến tình trạng tùy tiện