Một số vấn đề về đổi mới hoạt động lập pháp của Quốc hội trong giai đoạn hiện nay - Đinh Xuân Thảo; Đinh Xuân Thảo (Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2011)
Trình bày những thành tựu trong hoạt động lập pháp thời kỳ đổi mới. Những hạn chế và tồn tại; Nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại và Yêu cầu đặt ra hiện nay trong việc đổi mới hoạt động lập pháp. Đưa ra phương hướng, giải pháp đổi mới hoạt động lập pháp: Phân định rạch ròi phạm vi thẩm quyền lập pháp của Quốc hội -- Xác định rõ mục tiêu, nội dung, thứ tự ưu tiên trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh -- Cải tiến thủ tục, trình tự của quy trình chuẩn bị và ban hành văn bản quy phạm pháp luật -- Đảm bảo các điều kiện cần thiết để văn bản pháp luật ban hành sớm đi vào cuộc sống