Về những bất cập trong các quy định của Pháp lệnh lưu trữ quốc gia năm 2001 và các kiến nghị đề xuất trong dự thảo Luật lưu trữ - Vũ Tất Thu; Vũ Tất Thu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Các quy định trong pháp lệnh Lưu trữ nhằm quản lý thống nhất tài liệu Lưu trữ. Tuy nhiên trong thực tế khi Pháp lệnh lưu trữ quốc gia ban hành đến nay, các quy định đó không thực hiện được. Có hai lý do dẫn đến các quy định trong Pháp lệnh Lưu trữ không thực hiện được là: Về mặt lý luận và nhận thức; Về mặt thực tiễn.