Định hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền và cơ chế quyền lực trong Dự thảo cương lĩnh (Bổ sung, phát triển) trình Đại hội Đảng lần thứ XI - Hà Thị Mai Hiên; Hà Thị Mai Hiên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Nhà nước pháp quyền có một số đặc điểm sau đây: Về mục tiêu và định hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam bắt nguồn từ yêu cầu khẳng định và nhằm bảo đảm trên thực tế chủ quyền nhân dân -- Sự thống nhất của quyền lực thể hiện sự thống nhất của hệ thống pháp luật- công cụ thể hiện và thực hiện ý chí, lợi ích của nhân dân -- Về cơ chế kiểm soát quyền lực trong Nhà nước pháp quyền.