Mối quan hệ giữa Nhà nước và nhân dân trong quan niệm cai trị của Lê Thánh Tông - một vài suy ngẫm từ lịch sử - Nguyễn Thị Việt Hương; Nguyễn Thị Việt Hương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Trong nền dân chủ tập quyền theo mô hình nho giáo, có hai mối quan hệ cơ bản: Mối quan hệ giữa vua và thần dân và Quan hệ Vua-tôi. Hai mối quan hệ chính trị cơ bản đó là cội nguồn tạo nên trật tự quan liêu, trật tự đẳng cấp, trật tự gia trưởng - những trật tự của chế độ và xã hội phong kiến.