Mấy ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân - Vũ Văn Nhiêm; Vũ Văn Nhiêm (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Bài viết này không đi sâu phân tích việc sửa đổi mang tính căn bản, toàn diện mà chỉ đề cập những hạn chế, bất cập mang tính cấp thiết và trực diện nhất đối với hai đạo luật bầu cử hiện hành, gồm: Nên khôi phục lại quy định bỏ phiếu tự do -- Cần mở rộng và chú trọng hiệu quả nguyên tắc bầu cử phổ thông -- Quán triệt và bảo đảm nguyên tắc bầu cử bình đẳng -- Nên cải tiến hiệp thương -- Nghiên cứu để đổi mới vận động bầu cử -- Nên sửa đổi về các tổ chức phụ trách bầu cử, công tác hướng dẫn bầu cử -- Sửa đổi về phiếu bầu và cách thức bầu -- Không nên quy định trong cuộc bầu cử thêm, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người đã ứng cử lần đầu -- Không nên quy định cho bầu cử thêm và bầu cử lại, kết quả bầu cử vẫn áp dụng như bầu cử lần đầu, ...