Về tầm quan trọng và vị trí của quyền con người trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XI - Cao Đức Thái; Cao Đức Thái (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Quyền con người là thành quả đấu tranh của nhân dân lao động, các giai tầng tiên tiến và của các dân tộc bị áp bức trong suốt quá trình lịch sử nhân loại. Ngày nay quyền con người được xem là thước đo trình độ phát triển, sự tiến bộ và văn minh của một xã hội, không phân biệt chế độ chính trị, hệ tư tưởng và bản sắc văn hóa.