Nâng cao tính pháp quyền của Nhà nước vì mục tiêu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân - Nguyễn Như Phát; Nguyễn Như Phát (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Về tình hình xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam trong nhiệm kỳ qua -- Về phương hướng xây dựng và phát triển Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn tới: Nâng cao nhận thức về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; Tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động của bộ máy Nhà nước; Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, có năng lực đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; Tích cực phòng ngừa và kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm.