Những yếu tố ảnh hưởng đến chức năng đại diện của Quốc hội (Nghị viện) - Trần Thị Hạnh Dung; Trần Thị Hạnh Dung (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Khái niệm về đại diện -- Chức năng đại diện của Quốc hội -- Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng đại diện của Quốc hội: Các đại diện phải được bầu trực tiếp, tự do, bình đẳng thông qua bầu cử phổ thông và bỏ phiếu kín; Nhiệm kỳ của các đại diện không nên quá dài; Tần suất hoạt động của Quốc hội; Các đại diện phải chuyên trách và luôn tiếp xúc với cử tri; Sự trung thành của các đại diện đối với cử tri trước các nhóm lợi ích khác nhau; Nguồn lực đảm bảo cho hoạt động của các đại biểu; Quốc hội cần hoạt động công khai; Tính đa dạng các loại đại biểu trong Quốc hội; Sự tồn tại và tương thích cùng với cơ chế dân chủ trực tiếp; Sự kiểm soát chế ngự quyền lực của cơ quan đại diện.