Thể chế Nhà nước và họat động thể chế hóa của Nhà nước - Trần Thái Dương; Trần Thái Dương (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Thể chế hóa thực chất là chính thức hóa về mặt Nhà nước những nguyên tắc xã hội có tính chất cơ bản thành quy chế, quy định của luật pháp và cơ chế chính sách. Nói cách khác, thể chế hóa là hoạt động xây dựng, ban hành thể chế để xác lập, điều chỉnh các hoạt động chung của đời sống xã hội. Hoạt động thể chế hóa của Nhà nước trước hết là chính thức hóa những nhận thức về các quy tắc phân công vai trò, chức năng của Nhà nước trong mối quan hệ giữa Nhà nước với xã hội thành hệ thống cơ chê, chính sách, các quy định pháp luật, biến những nhận thức đó thành chế độ, thể lệ, quy tắc về tổ chức hoạt động, về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của Nhà nước trước xã hội và công dân