"Hình sự hóa" vi phạm pháp luật kinh tế, dân sự nhìn từ góc độ thực tiễn áp dụng - Hồ Thế Hòe; Hồ Thế Hòe (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Viện Nhà nước và Pháp luật, 2010)
Tình trạng hình sự hóa vi phạm pháp luật kinh tế, dân sự của cơ quan tiến hành tố tụng là một trong những vấn đề có tính thời sự, nóng bỏng, bức xúc trong đời sống xã hội. Ngày 31/3/1998, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 16/TTg về việc tìm kiếm các giải pháp chống hình sự hóa các giao dịch dân sự, kinh tế, chống oan, sai và bảo vệ hoạt động kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.